Nghệ Nhân Cao Văn Anh - Bảo Tồn và phát triển di sản văn hóa Việt Nam

( Vanhoanghethuatvietnam)  Nghệ nhân Văn hóa Cao Văn Anh luôn tâm huyết với đạo Mẫu và thôi thúc niềm đam mê đào tạo định hướng tử vi khoa học. Đã từ rất nhiều năm, ông luôn trăn trở với sự nghiệp bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể, được bao thế hệ ông cha để lại.


 Nghệ nhân Văn hóa Cao Văn Anh - GĐ Công ty CP Linh Quang Điện Tử Vi Việt Nam đón nhận Bằng Khen của Liên Hiệp các Hội UNESCO Việt Nam.


Trong ông cháy bỏng ước mong muốn qua giáo dục và đào tạo định hướng trong tử vi để từ đó đưa Di sản  văn hóa Việt Nam, hồn cốt của các thế hệ tiền nhân bao đời bồi đắp, sẽ sớm hòa nhập vào chung cùng dòng chảy văn hóa thế giới.


 Nghệ nhân Văn hóa Cao Văn Anh đón nhận Bằng Khen của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch
 

Chân dung nghệ nhân Văn hóa luôn mong muốn cống hiến cả đời mình cho việc Bảo tồn và phát triển di sản văn hóa việt.

Nghệ nhân Văn hóa Cao Văn Anh sinh ra và lớn lên trên vùng đất xứ Thanh đất địa linh. Từ lúc còn trẻ, ông vốn là sinh viên xuất sắc của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Mặc dù ngành học có thiên hướng nặng về tự nhiên, nhưng chàng sinh viên Cao Văn Anh lại nhanh chóng bén duyên với bộ môn tử vi khoa học.
 
Ông đặc biệt yêu thích  Triết học và Lịch sử. Ông nghiên cứu những tư tưởng triết học hàng đầu như Socrates ( 470/469TCN – 399TCN), rồi Lão Tử, Khổng Tử và cả những nhà triết học đương đại như Thomas Hobbes ( 1588-1679), Karl Marx ( 1818 – 1883 )…
Triết học trở thành  sợi dây duyên tiền định bền chặt kết nối cậu sinh viên trẻ  Văn Anh dần gắn bó với bộ môn tử vi khoa học.  Nghệ nhân Cao Văn Anh chuyên tâm nghiên cứu sâu về bộ môn tử vi khoa học và còn tham gia giảng dạy, đào tạo về bộ môn này. Bằng nhiệt huyết của mình, ông đã mang đến cho giới trẻ Việt Nam những hiểu biết về  tử vi khoa học, nhờ đó góp phần tạo nên định hướng cho chính cuộc đời mình.


Ngày 11 tháng 12 năm 2016, tổ chức UNESCO chính thức công nhận tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của Việt Nam. Kể từ đó, tín ngưỡng thờ Mẫu chính thức trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.
Sẵn có hiểu biết sâu rộng về tín ngưỡng thờ Mẫu, nghệ nhân Cao Văn Anh nổi lên như một điểm sáng nổi bật trong việc bảo tồn các di sản văn hóa Việt Nam được quốc tế công nhận.
Gắn bó đã lâu với nghệ thuật hầu đồng, Nghệ nhân Cao Văn Anh luôn ý thức phải giữ gìn, truyền dạy cho thế hệ trẻ nét đẹp của văn hóa tín ngưỡng dân gian đã được Liên Hiệp các tổ chức UNESCO vinh danh.
Trong một phát biểu với giới truyền thông, ông khẳng định : “ Các nghi lễ hầu trong đạo Mẫu  rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt Nam từ xa xưa. Thông qua những hình thức diễn xướng đặc biệt, đạo Mẫu giúp giải tỏa những vướng mắc trong đời sống tinh thần của người Việt. Qua đó, giúp con người hướng tới những giá trị cốt lõi của cuộc sống, hướng tới những giá trị văn hóa tốt đẹp, hướng tới Chân Thiện Mỹ”.
 
Với vai trò nghệ nhân văn hóa, nghệ nhân Cao Văn Anh luôn tâm huyết tích cực quảng bá, giới thiệu những giá trị của đạo Mẫu đến với bạn bè trong nước và quốc tế.
Tại Việt Nam trước khi được UNESCO công nhận,”hầu đồng” không được chuẩn hóa và có nhiều biến tướng không lành mạnh trong các hoạt động diễn xướng. Trước tình trạng đó, nghệ nhân Cao Văn Anh sớm tìm ra con đường quy chuẩn hóa các hoạt động diễn xướng.

 Ông nói : “ Thờ Mẫu tức là thờ Mẹ, thờ cội nguồn của những xuất phát điểm văn hóa, chúng ta cần đặt tâm sáng lên mỗi giá đồng chúng ta hành lễ. Hình ảnh Mẫu có thể coi như một đại diện của người phụ nữ Việt Nam được UNESCO chính thức công nhận và tôn vinh”.
Không chỉ có vậy, qua những giá đồng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam  đi theo chiều dài lịch sử dân tộc  được tái hiện rất rõ nét. Hình ảnh phụ nữ Việt Nam xuất hiện tới 10 lần trong 36 giá đồng diễn xướng tục thờ Mẫu. Mỗi lần xuất hiện, người phụ nữ Việt luôn trong trang phục đậm chất truyền thống dân gian và phong phú.
 Mỗi bộ trang phục mang đến một sắc thái tình cảm, văn hóa riêng biệt. Chính điều này mang đến sự cuốn hút vô tận của những giá đồng đối với những tầng lớp nhân dân tham gia. Những bộ trang phục đậm chất văn hóa truyền thống đồng thời tạo nên tính lan tỏa cao cho thời trang Việt bước ra với thế giới thời trang quốc tế.

Mọi nghi lễ diễn xướng đạo Mẫu được thực hiện trên nền nhã nhạc dân tộc Chầu Văn – Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận.
Nhận thức được những giá trị vô cùng quý báu trong mỗi giá đồng, cũng như tính hấp dẫn bất tận của nghệ thuật cổ trang, nghệ thuật âm nhạc dân gian Chầu Văn, nghệ nhân Cao Văn Anh đã từng bước đưa nghệ thuật diễn xướng thờ Đạo Mẫu đến với người Việt Nam ở nước ngoài và khán thính giả quốc tế tại các cộng đồng dân cư văn hóa khác nhau trên thế giới.
Người mang sứ mệnh giữ gìn, lan tỏa truyền bá di sản văn hóa ra các nước trên thế giới.
 
Vốn là người thông thạo công nghệ thông tin, nghệ nhân Cao Văn Anh sớm biết tận dụng những lợi thế của công nghệ trong thế giới phẳng để truyền bá phổ biến những kiến thức của mình tới đại chúng.

Ông đã lập ra công ty cổ phần Linh Quang Điện Tử vi Việt Nam  từ tháng 3 năm 2019 tại địa chỉ Lô 16 BT2 Khu đô thị mới Trung Văn quận Nam Từ Liêm thành phố Hà Nội. Nơi đây thường xuyên diễn ra các hoạt động  giáo dục, nhằm truyền bá tới đông đảo nhân dân những kiến thức phổ cập về giá trị di sản văn hóa Việt.

Trong thời kỳ Đại dịch Covid 19 hoành hành dữ dội trên phạm vi toàn cầu những năm 2019 - 2022, nghệ nhân Cao Văn Anh nhanh chóng chuyển đổi mô hình dạy và học. Các lớp học trực tuyến được mở ở các khung giờ vàng, phù hợp với tình hình Cộng đồng trong nước và quốc tế triệt để thực hiện lệnh cách ly. Biến khó khăn thành cơ hội phát triên, các lớp học truyền bá kiến thức của nghệ nhân Cao Văn Anh phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian Đại dịch và tiếp tục tạo đà phát triển cho tới ngày hôm nay.
Trang Webs: https://tuvi.thaycaoanh.vn, Fanpage Facebook: Thầy Cao Anh, Youtube: Học cải vận mệnh, TikTok: thaycaoanh81
của nghệ nhân Cao Văn Anh liên tục đạt được số lượng người truy cập, theo dõi rất lớn trên mạng xã hội.
Thông qua mạng xã hội, nghệ nhân Văn Cao Anh đã sớm tạo được một Hệ sinh thái phổ quát rộng khắp không chỉ ở các quốc gia  châu Á quen thuộc với văn hóa Á đông, mà còn lan tỏa mạnh mẽ tới những quốc gia và vùng lãnh thổ như Ấn Độ, Mỹ; Nơi tồn tại nhiều điều khác biệt về văn hóa.

Nghệ nhân Cao Văn Anh có cách làm hoàn toàn khác biệt và mới lạ đối với công tác truyền bá những giá trị di sản cốt lõi. Trong không gian mạng, chúng ta dễ dàng bắt gặp những quảng cáo mời làm lễ hoặc xem tử vi với những mức phí nhiều khi rất không tương xứng với giá trị thật. Nhận biết được điều bất cập này, nghệ nhân Cao Văn Anh đi tìm con đường khác cho tử vi khoa học đến với đại chúng. Con đường mà hiện nay chưa từng được ai khai phá.
Nghệ nhân Cao Văn Anh tổ chức các khóa đào tạo cơ bản về tử vi. Mang đến cho học viên những kiến thức căn bản về tử vi khoa học. Thông qua những hiểu biết của mình, học viên dễ dàng hiểu rõ và điều chỉnh hành vi của bản thân, thay đổi vận mệnh của chính mình. Mặt khác, điều này cũng góp phần đem đến giá trị lan tỏa mạnh mẽ bộ môn tử vi khoa học.
Ngoài ra, đối với những ai thực sự yêu thích bộ môn tử vi khoa học và có những kiến thức cơ bản về bộ môn này, nghệ nhân Văn Cao Anh định hướng giúp học viên sử dụng những kiến thức của mình để giúp đời, giúp đạo. Trên nền tảng cơ bản của tử vi khoa học, kết hợp với cách suy nghĩ tích cực, những học viên cao cấp sẽ thực hành những kiến thức tiếp thu được trong khóa học giúp mình, giúp người.
Đây cũng chính là điểm khác biệt rõ ràng giữa nghệ nhân Văn Cao Anh và những thầy tử vi khác.

 


Nghệ nhân Cao Văn Anh chia sẻ với bạn bè trong buổi Lễ Khai trương Văn Phòng đại diện  Công ty CP Linh Quang Điện Tử Vi Việt Nam tại Sài Gòn
 

Qua khóa học cơ bản, người xem biết được vận mệnh của mình, của người thân trong gia đình. Để tìm hiểu thêm về thầy Cao Anh cũng như các khóa học truy cập trang Web: https://tuvi.thaycaoanh.vn
Trong kế hoạch phát triển và truyền bá những di sản văn hóa Việt Nam ra nước ngoài, nghệ nhân Cao Văn Anh sẽ nối lại những chuyến công du tạm gián đoạn do Đại dịch.

Trong năm nay 2022, điểm đến của nghệ nhân Cao Văn Anh hướng tới gồm 3 quốc gia: Indonesia, Ấn Độ và Hợp chủng quốc Hoa kỳ. Những kinh nghiệm thành công trước đây tại EU sẽ giúp nghệ nhân Cao Văn Anh thành công hơn nữa trên con đường hỗ trợ, bảo tồn và phát triển di sản văn hóa Việt Nam.

Luôn mang trong mình một tâm niệm: “ Làm thật nhiều để cống hiến thật nhiều”. Trong năm qua, doanh nhân Cao Văn Anh luôn sống hết mình vì công tác giáo dục, từ thiện cho giáo dục, cho trẻ em vùng cao, vùng bị thiên tai.  Trên chính quê hương Thanh Hóa của mình, nghệ nhân Cao Văn Anh cũng luôn dõi theo và hỗ trợ các hoạt động văn hóa, giáo dục và từ thiện.

Tháng 6 năm 2019 Doanh nhân Cao Văn Anh đem ánh sáng nguồn điện bằng năng lượng mặt trời và cung cấp các bồn chứa nước sạch cho bà con vùng dân tộc tiểu số Hổi Meo – Điện Biên.

Tháng 5 năm 2020  nhóm từ thiện do nghệ nhân Cao Văn Anh xây dựng nhà ở cho các cô giáo vùng đồng bào thiểu số tỉnh Điện Biên.
Tháng 7 năm 2021trong đợt bão lụt, nghệ nhân Cao văn Anh đã có mặt tại tỉnh nhà Thanh Hóa và vào Quảng Bình trao tiền mặt và các phần quà động viên người dân. Nghệ nhân Cao văn Anh mong muốn mình phải cống hiến nhiều hơn nữa để có thể giúp đỡ, chia sẻ cho những con người, mảnh đời gặp hoàn cảnh khó khăn.

 Nhằm tăng hiệu quả thiết thực cho công tác từ thiện, nghệ nhân Cao Văn Anh cùng bạn bè đã lập ra quỹ từ thiện mang tên Master Cao Anh. Quỹ thu hút được đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia và đã chính thức hoạt động từ đầu tháng 10 năm 2021. Quỹ từ thiện Master Cao Anh đặc biệt chú trọng tới sự nghiệp giáo dục. Hội đồng quản trị quỹ đồng thuận với nghị quyết “ trích cố định 10% từ các khoản đầu tư kinh doanh đa nghành nghề cho các hoạt động giáo dục”.
Bằng những hỗ trợ tài chính tích cực và hiệu quả, con đường Quảng bá Di sản văn hóa Việt Nam ra trường quốc tế qua giáo dục đào tạo do nghệ nhân Cao Văn Anh khai mở sẽ đặt những viên gạch đầu tiên cho Di sản Văn hóa Việt Nam trên con đường hội nhập quốc tế.


Cultural Artisan Cao Van Anh – Education and training on the way of Conservation and Development of Vietnamese Cultural Heritages.

Cultural Artisan Cao Van Anh has always been passionate about Mother Goddess Religion and nurtured his passion for astrology-oriented training. For many years, he has always been concerned with the cause of preserving the intangible cultural heritages which have been left by many generations of our ancestors. Inside him was a burning desire through astrology-oriented education and training to bring Vietnam's cultural heritages accumulated by many generations of our ancestors to quickly integrate into the world's cultural flow.
Portrait of the Cultural Artisan who always wishes to devote his life to the preservation and development of Vietnam’s cultural heritages.Cultural Artisan Cao Van Anh was born and raised in the spiritual land of Thanh Hoa. Right at his young ages, he was an excellent student studying at Hanoi University of Science and Technology. Although his specialization is more about natural sciences, the student Cao Van Anh quickly fell in love with astrology.
He especially loved Philosophy and History. He studied leading philosophical ideologies such as Socrates (470/469 BC - 399 BC), then Lao Tzu, Confucius and even contemporary philosophers such as Thomas Hobbes (1588-1679), Karl Marx (1818-1883). …

Philosophy became a strong predestined string gradually connecting the young student Cao Van Anh to the subject of astrology. Artisan Cao Van Anh specializes in in-depth research on astrology and also participates in teaching and training in this subject. With his enthusiasm, he has brought to Vietnamese youth scientific knowledge about astrology; thereby creating the direction for his own lifeOn December 11, 2016, Vietnam's belief in worship of Mother Goddesses of the Three Palaces was officially recognized by UNESCO. Since then, the belief in worship of Mother Goddesses has officially become an Intangible Cultural Heritage of Humanity.
Possessing a deep understanding of the belief in worship of Mother Goddesses, Artisan Cao Van Anh has emerged as a prominent bright spot in the career of preservation of internationally recognized Vietnamese cultural heritages.
Having a long association with the mediumship art, Artisan Cao Van Anh is always conscious of preserving and teaching the young generation the beauty of folk culture and beliefs which have been honored by the Vietnam Federation of UNESCO Associations.

In a statement to the media, he affirmed: “The mediumship rituals of the Mother Goddess Religion play a very important role in the spiritual life of Vietnamese people since ancient times. Through special forms of performance, the Mother Goddess Religion helps to relieve obstacles in the spiritual life of Vietnamese people. Thereby, it helps people reach towards the core values ​​of life, good cultural values, and Truth-Kindness-Beauty.”
 
As a cultural artisan, Cao Van Anh is always enthusiastic to actively promote and introduce the values of Mother Goddess Religion to domestic and international friends.
In Vietnam, before being recognized by UNESCO, “mediumship” was not standardized and there were many unhealthy variations in performance activities. Faced with that situation, Artisan Cao Van Anh soon found a way to standardize performance activities. The solemnity in the practice of performance rituals is paid special attention by Artisan Cao Van Anh.
 
He said: “Worshipping Mother Goddess means worshiping the Mother and the origin of cultural starting points, so we need to put our good minds on every stage of worship. The image of Mother Goddess can be considered as a representative of Vietnamese women officially recognized and honored by UNESCO”.
In addition, through the stages of mediumship, the image of Vietnamese women throughout the length of our nation's history is represented very clearly. The image of Vietnamese women appears up to 10 times in 36 stages of a Mother Goddess mediumship performance. Every time they appear, Vietnamese women are always dressed in various traditional folk costumes.
Each outfit brings a distinct emotional and cultural nuance. This brings the endless attraction of each stage of mediumship to classes of participating people. The costumes imbued with traditional culture at the same time create a high pervasiveness for Vietnamese fashion to step out into the international fashion world.

 
 
All performance rituals of the Mother Goddess Religion are performed on the national court music of Chau Van - an Intangible Cultural Heritage recognized by UNESCO.
Aware of the extremely valuable values in each stage of mediumship, as well as the endless attractiveness of ancient art and folk music of Chau Van, Artisan Cao Van Anh has gradually brought the performance art of the Mother Goddess worship reach out to overseas Vietnamese and international audiences in different cultural communities around the world.
The person who carries the mission of preserving and spreading cultural heritage to countries around the world.
 
Being fluent in information technology, Artisan Cao Van Anh soon knew how to take advantage of technology in the flat world to spread his knowledge to the masses.
 
He founded Linh Quang Temple Astrology Vietnam Joint Stock Company in March 2019 at the address Lot 16 BT2 Trung Van New Urban Area, Nam Tu Liem District, Hanoi. There regularly takes place educational activities, in order to spread to a large number of people universal knowledge about the value of Vietnam’s cultural heritages.
During the period of the Covid 19 pandemic raging on a global scale in the years 2019 - 2022, Artisan Cao Van Anh quickly transformed the teaching and learning model. Online classes were opened at prime time frames, in line with the situation of thoroughly implementing the isolation and quarantine order by the domestic and international communities. Turning difficulties into opportunities for growth, Artisan Cao Van Anh's classes to spread knowledge grew stronger during the pandemic and continue its growth momentum until today.
Websites: https://tuvi.thaycaoanh.vn, page:……… fb: Master Cao Anh, youTube:caoanh104, TikTok:thaycaoanh81
Artisan Cao Van Anh have continuously achieved a huge number of visitors and followers on social networks.
Through social networks, Artisan Van Cao Anh soon created a widespread, universal Ecosystem not only in Asian countries familiar with East Asian culture, but also spreading strongly to other countries and territories such as India and America where there are many cultural differences.

Artisan Cao Van Anh has a completely different and novel way of spreading core heritage values. In the cyberspace, we easily come across advertisements for making offerings or casting horoscopes with fees that are sometimes very disproportionate to the real value. Recognizing this problem, Artisan Cao Van Anh looked for another way for astrology to reach the masses that has not been explored yet by anyone else.
Artisan Cao Van Anh organizes basic training courses on horoscopes. Provide students with basic knowledge of astrology. With their knowledge, students easily understand and adjust their own behavior and change their own destiny. On the other hand, this also contributes to the strong pervasion of astrology.
In addition, for those who really love astrology and have basic knowledge about this subject, Artisan Van Cao Anh orients students to use their knowledge to help people and religions. On the basis of astrology, combined with a positive way of thinking, advanced students will practice the knowledge they have learned in the training course to help themselves and others.
This is also a clear difference between Artisan Van Cao Anh and other astrologers.
 
Through the basic course, viewers know their destiny and that of their family members. To learn more about Master Cao Anh and his courses, visit the website: https://tuvi.thaycaoanh.vn
In the plan to develop and spread Vietnamese cultural heritages abroad, Artisan Cao Van Anh will resume business trips temporarily interrupted due to the pandemic.

In this year 2022, the expected destinations of Artisan Cao Van Anh include 3 countries: Indonesia, India and the United States of America. Previous successful experiences in the EU will help Artisan Cao Van Anh be more successful on the path of supporting, preserving and developing Vietnam's cultural heritages.

Always keeping the mindset: “Do a lot to contribute a lot”. In the past year, Entrepreneur Cao Van Anh has always lived his life to the fullest for education, charity for education, for children in highland areas and areas affected by natural disasters. In his hometown Thanh Hoa, Artisan Cao Van Anh always monitors and supports cultural, educational and charity activities.
In June 2019 Entrepreneur Cao Van Anh brings lights using solar energy and provides clean water tanks for people in the Hoi Meo ethnic minority area - Dien Bien.
In May 2020, the charity group led by Artisan Cao Van Anh built houses for teachers in ethnic minority areas in Dien Bien province.
In July 2021 during the spell of floods, Artisan Cao Van Anh was present in his hometown Thanh Hoa and went to Quang Binh to give cash and gifts to encourage people. Artisan Cao Van Anh wishes to contribute more and be able to help and share with people and lives in difficult circumstances.
In order to increase the practical efficiency of charity work, Artisan Cao Van Anh and his friends established a charity fund named Master Cao Anh. The fund has attracted a large number of people to participate and has officially operated since the beginning of October 2021. Master Cao Anh Charity Fund pays special attention to the cause of education. The Fund's Board of Directors agreed with the resolution of making a “fixed deduction of 10% from multi-industry business investments for educational activities”.
With active and effective financial support, the path of promoting Vietnam’s cultural heritages to the world through education and training opened by Artisan Cao Van Anh will lay the first bricks for Vietnam’s cultural heritages on the path of international integration.

(Nguồn https://vanhoanghethuatvietnam.vn/)

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

note